ครบรอบ 1 ปี DuoRecommend

posted on 25 Nov 2011 18:42 by dozzzzz in Article
ผมไม่อยากพูดอะไรมากเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ออกแนวตามใจฉัน นึกอยากจะทำอะไรเกี่ยวกับอาหารก็ทำ หาได้มีความรู้จริงเกี่ยวกับอาหารมาแต่ต้นก็ไม่ใช่ มันเป็นเรื่องที่มาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์เอาภายหลังเมื่อตั้งตนขึ้นเป็นบล็อกเกอร์แล้วแท้ๆ

ครั้งที่ผมยังเป็นนักศึกษาปี 4 ประสบการณ์ในวงการอาหารนั้นเรียกได้ว่าไม่มี รู้แต่เพียงว่าสิ่งนี้อร่อย สิ่งนั้นไม่อร่อย ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังกระเดือกอะไรผ่านลงลำคอไป ย้อนกลับไปคิดถึงวันนั้นผมก็กลับที่จะรู้สึกอิจฉาตัวเองไม่ได้ เพราะมันคือความรู้สึกแบบคนทั่วไป ความรู้สึกที่ยากเหลือเกินที่จะกลับไปแบบนั้นอีกครั้งเหมือนว่าเราพอเราเริ่มรู้อะไรมากมันก็เป็นกำแพงอย่างหนึ่งที่ทำให้มองข้ามออกไปไม่ได้ เริ่มมีขอบเขตให้กับตัวเอง อย่างไวน์ที่ถือว่าเป็นเรื่องสลับซับซ้อน ถ้าไม่รู้อะไรเลยก็พอแยกได้ว่าไวน์ไหนอร่อยไม่อร่อย แต่จะไม่มีทางรู้ว่าไวน์ไหนดีหรือไม่ดี

แล้วมันจะสำคัญอะไร..?

การวิพากษ์วิจารณ์อาหารในนามของคนทั่วไปก็ไม่ใช่เรื่องของคนทั่วไปอีกแล้ว มีคนสาดแสงเข้ามาที่เรา ความไม่เป็นตัวของตัวเองที่ลดลงต่อสู้อยู่กับอีโก้และความเย้ยหยันของริมฝีปาก ที่อยากบอกในทุกครั้งว่ามันเป็นอย่างไร เป็นการต่อสู้ของสิ่งสองสิ่งในใจตัวเอง

DuoRecommend ในฐานะของผู้ที่ก่อตั้ง เป็นเพียงการเสนอทัศนคติต่อร้านอาหารในองค์รวม ผมนั่งคิดอยู่นานว่าเราจะนำเสนอการพูดถึงร้านอาหารในมุมมองที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยพบแต่เข้าถึงง่ายได้อย่างไร อะไรที่นักวิจารณ์ได้ทอดทิ้งพวกเขาไป การได้รับเกียรติจากร้านอาหารประดุจว่านักวิจารณ์คือผู้ที่เหนือกว่าคนธรรมดา แต่ในชีวิตจริงแล้วลูกค้าตาดำๆกลับได้รับการปฏิบัติอีกแบบหนึ่ง มันสมกันแล้วหรือ?

แล้วมันก็ตกผลึกออกมาเป็นเว็บไซต์ที่หนักไปที่คนสองคน คนหนึ่งค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับอาหารอย่างสุดกู่ รู้มาก ในขณะที่อีกคนจะรับบทบาท (ความจริงคงไม่เรียกว่ารับบทบาทแต่เรียกว่าไม่รู้เลยเสียจะดีกว่า) ของลูกค้าที่ไม่รู้อะไรเลย คำวิจารณ์มันก็น่าจะออกมาในหลายๆแง่มุม ทั้งชายที่ชอบคิดอะไรในแง่ของหลักเหตุผล (หมายถึงผม) และหญิงที่ใช้เรื่องของอารมณ์และความส่วนตัวที่จะมีความละเอียดซับซ้อนสูงกว่า (อีกท่าน)ภายใต้การสนับสนุนข้อมูลของผู้ดูแลเว็บไซต์ DuoRecommend ที่คอยเอื้อเฟื้อข้อมูลการเดินทาง สิ่งที่ควรรู้ก่อนเข้าไปในร้านอาหาร เขาช่วยเราไว้มาก แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน

จนถึงวันนี้เว็บไซต์ DuoRecommend ก็ร้างลาไปพอสมควรเนื่องจากว่าเราก็มีงานประจำ แต่มันก็เป็น 1 ปีที่ทำให้เราได้รับประสบการณ์ที่สูงค่า ผมรู้จักเจ้าของร้านอาหารมากมายที่คอยแนะนำในสิ่งที่พวกเขาทำ นับเป็นสิ่งที่ผมคงหาไม่ได้ถ้าไม่เข้ามาอยู่ในเครือข่ายของการกินเป็นกิจวัตรหลักแบบนี้

ต่อจากนี้ผมเองก็ไม่รู้ว่า DuoRecommend จะยืนยาวไปได้อีกสักเท่าไหร่ มันอาจจะจบลงในเร็ววัน พร้อมกับทิ้งข้อมูล ภาพถ่าย และเรื่องราวสนุกๆของวันวาน หรือจะขยายขอบเขตออกไป แต่เรื่องของการกิน อย่างไรคงไม่มีวันจบสิ้นง่ายๆ 

Dozz

edit @ 26 Nov 2011 11:33:22 by DuoRecommend

Comment

Comment:

Tweet