Oak Café and Bistro

posted on 26 Nov 2011 16:37 by dozzzzz in Restaurant
Blueberry NewYork Cheese Cake

เมื่อฟันของผมฝังลงไปที่ตัวเนื้อครีมชีสเค้กผ่านบลูเบอร์รี่ซอสรูปทรงสามเหลี่ยมน่ารักๆชิ้นนี้ พลันความรู้สึกดุจดั่งการแล่นถลาผ่านเนินที่ราบเรียบก็ลู่ลงด้วยความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ ความหวานที่สมดุลไปพร้อมๆกับวานิลลาสกัดและครีมชีส อาการกรุบกรอบแทบจะหลุดลุ่ยออกเป็นชิ้นๆของแครกเกอร์บด เป็นความรู้สึกที่ครบถ้วนของการได้ลิ้มลองของหวานสุดแสนจะบรรยาย ปริ่มจะน้ำตาตกในเสียให้ได้ ของหวานชิ้นนี้ถ้าเปรียบเหมือนผู้หญิง ก็จะเป็นเพียงผู้หญิงคนนี้คนเดียวเท่านั้นที่ผมจะนึกถึงได้ในเวลาบ่ายจัดนี้

ขณะนี้ผมกำลังนั่งทอดกายอยู่ที่โซฟามุมในของร้านเบเกอรี่ Oak Café and Bistro ซึ่งบนหัวของผมก็เป็นภาพวาดสุนัขตัวหนึ่ง (เดาว่าเป็นสุนัขตัวโปรดของเจ้าของร้าน) เคล้าคลอด้วยบอสซาโนว่าอารมณ์ไกวเปลชายหาดอย่างเพลงกีซาซของ Lisa Ono ก็ค่อนข้างคุ้นเคยเป็นอย่างมาก เราพอจะเดากันได้เลยว่าเป็นเพลงของอัลบั้มที่เท่าไหร่ของเธอและเพลงต่อไปควรจะเป็นเพลงอะไร สภาพแวดล้อมรอบตัวเราเป็นเฟอร์นิเจอร์ในห้องที่เพดานไม่ยกสูงมาก การตกแต่งค่อนไปทางโมเดิร์นวินเทจที่ไม่โบราณคร่ำครึ เวลาบ่ายที่ร้านนี้จะไม่ค่อยมีคนเป็นเวลาส่วนตัวที่ผมโปรดปราน เคาน์เตอร์สีดำประดับด้วยกระเบื้องสี่เหลื่ยมแสดงสีแดง-ดำ ออกดิบแบบธรรมชาติทรงโค้งเว้า การมีที่ตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยราชภัฏทะเลแก้วจะว่าถูกที่ถูกทางหรือไม่ ความพึงพอใจก็อยู่ที่ลูกค้าเอง ส่วนใหญ่อาหารอร่อยสำหรับผมแล้วไม่ค่อยเป็นอุปสรรคมากนักสำหรับการมาเยือน แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ลำบากในบางครั้ง

นิวยอร์คชีสเค้กของทางร้าน เป็นเหมือนชิ้นงานพรสวรรค์ของเบเกอรี่เชฟ เรียกได้ว่าผมเวียนวนไปมากับร้านเบเกอรี่แห่งนี้ ทานแล้วทานอีก เช้าสายบ่ายค่ำ จนหมดทุกเมนูที่เป็นเบเกอรี่ของทางร้าน ก็ทำใจให้ตัดตัวเลือกนิวยอร์คชีสเค้กไม่ลงเลยจริงๆ

ทัศนคติที่ผมมีไม่ตรงกับแฟนผมเท่าไรนัก เธอเลือกที่จะละเลียดเค้กชานมหรือเค้กชาเขียวที่มีความมันในตัวเนื้อเค้กและการได้รับความหวานน้อยๆ จะด้วยอคติในใจหรืออย่างไรก็ไม่ทราบที่ผมมักจะปฏิเสธชาเขียวที่ถูกนำเสนอในรูปแบบต่างๆ ทั้งที่ความจริงแล้วที่นี่ก็ทำได้อร่อยมากกว่าทุกๆที่จากที่เคยทานมา แต่นิวยอร์คชีสเค้กมันเหนือชั้นกว่านั้น เหนือกว่าเค้กหลายๆร้านในกรุงเทพเสียเลยด้วยซ้ำ

ผมลุกขึ้นไปเลือกชิ้นเค้กอื่นที่จะทานในวันนี้ เป็นฟัดจ์เค้กช็อกโกแล็ตสีหม่นดำ และเค้กส้มที่เหมาะจะเป็นนางเอกของของหวานที่ร้าน การได้ไล่เลียงเค้กเจ๋งๆของทางร้านถือเป็นความสนุกแต่ก็อาจจะอิ่มไม่รู้ตัว ยิ่งเป็นชีสเค้กด้วยแล้วจุดจบของงานเลี้ยงขนมหวานมักจะมาไวกว่าที่คิด

เบเกอรี่เน้นๆที่นี่จะแย่หน่อยตรงที่คุณไม่สามารถเก็บไว้ได้ในอุณหภูมิห้อง เราพยายามถือออกไปด้านนอกและเดินทางออกไปอีกสัก 20 กิโลเมตรมันก็เละไม่เป็นท่าราวกับเยลลี่ในเตาอบ สไตล์ของเค้กที่นี่จะเป็นแบบนั้น คือออกแนวเค้กญี่ปุ่น ชั้นครีมรสชาติเข้มมาก หากเป็นเค้กส้มก็เปรี้ยวสดชื่นจนต่อมน้ำลายคุณถูกบีบเค้นอย่างหนัก ถ้าเป็นเค้กฟัดจ์ก็กลมกล่อมกำลังดี ถ้ามีโอกาส ตู้เย็นสำหรับเก็บเค้กสุดรักสุดหวงจนอยู่รอดปลอดภัยไปเก็บไว้ในตู้เย็นบ้านคุณได้คงจะเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง แต่เชื่อผมสิว่าไม่มีใครแบกตู้เย็นมาทานมื้อกลางวันที่นี่หรอก
เหมือนฟ้าดินต้องคำสาป อาหารคาวที่นี่เป็นเพียงไม้ประดับที่ไม่ได้ทำหน้าที่ของมันเหมือนที่มันทำเลย รสชาติอยู่ในเกณฑ์ทานได้ธรรมดาๆ ถ้าผมมีโปรแกรมที่จะต้องเดินทางไปไหนอีกทั้งวัน มีโอกาสที่จะได้สั่งอาหารคาวอีกก็เลี่ยงไว้ เพราะเท่าที่ลองมามันก็ไม่ได้ต่างกับอาหารตามร้านทั่วไปเท่าไหร่ อย่างปลาดอลลี่ในฟิชแอนด์ชิพ หรือโรตีจิ้มกับแกงเขียวหวาน และข้าวผัดกุ้งอัดในกรอบทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ยาวๆอะไรนั่น

น่าคิดที่ว่าการจะเดินทางมาจากอำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก ถ้าเริ่มไล่กันตั้งแต่สถานีรถไฟที่คนส่วนใหญ่จะรู้จัก ก็มักจะรู้ถึงอาการเหนื่อยล้า ก่อนที่จะเริ่มเดินทางมาจนถึงที่นี่ด้วยซ้ำ ...มันไกลไปไหม? ผมยังถามตัวเอง แต่นั้นไม่ต้องเป็นห่วงเพราะผมจับได้ตั้งนานแล้วว่าเค้กของร้าน Oak Café and Bistro ปรากฏกายในร้านแบล็คแคนย่อนทุกหนแห่งในจังหวัดพิษณุโลก ไม่ว่าจะเป็นสาขาท็อปแลนด์, โลตัส หรือบิ๊กซี (ถ้ามีที่เซ็นทรัล ผมก็ว่าน่าจะมีที่นั่นด้วย) ในสนนราคาที่แพงขึ้นกว่าซื้อที่ร้านนิดหน่อย มีตัวเลือกเค้กให้เลือกสรรน้อยลง และคุณจะไม่ได้รับส่วนลดอะไรสักบาทจากแบล็คแคนย่อน

คำถามของวันนี้คือถ้าหากผมเลือกที่จะเดินทางมาที่นี่ก่อนสิ่งอื่น ตัวเลือกแรกของผมก็คือของหวานมากกว่าที่จะเป็นอาหารคาวของทางร้าน แล้วถ้าให้ผมเลือกไปทานอาหารคาวข้างนอกก่อน ผมจะอยากเดินทางย้อนกลับมาทานเค้กใหม่ๆ สดๆที่นี่ไหมล่ะ? แน่นอนว่าคงจะไม่ แต่ผมจะเลือกไปหาที่ร้านที่มีเบเกอรี่ของร้านี้ในระยะทางที่ใกล้ กับการจ่ายที่เพิ่มขึ้น น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ของหวานก็เหมือนสิ่งที่จะทำให้มื้ออาหารนั้นสมบูรณ์แบบ การอิ่มท้องจากอาหารคาวไม่เคยลดละความปรารถนาที่เย้ายวนที่มีในของหวาน ละทิ้งสิ่งนี้ก็จะมีสิ่งใหม่ไม่สิ้นสุดเหมือนกิเลสมนุษย์ กิเลสทำให้เกิดความปรารถนา ความทะเยอะทะยานไม่สิ้นสุด
 
เป็นเสน่ห์ที่น่าหลงไหลในตัวมนุษย์และผมก็ไม่เคยละมันได้
 
---------------------------------------------------------

Oak Café and Bistro
2.5/5

edit @ 26 Nov 2011 17:40:06 by DuoRecommend

Comment

Comment:

Tweet

ต้องหามาลองชิมให้ได้Hot!

#1 By มาลิกก้าแมน on 2011-11-28 08:27