จุกไก่ไทย

posted on 13 Dec 2011 14:46 by dozzzzz in Restaurant

"จุกไก่ไทยเหรอ?"

คำตอบรับปนคำถามจากเสียงปลายสายของผมระหว่างที่กำลังนั่งทำงานเกี่ยวกับการส่งรูปภาพที่คัดเอาไว้ขึ้นบนเพซบุค "ลองกินแบบแห้งดูบ้างสิ มันอร่อยกว่าแบบน้ำนะ" เธอพยายามที่จะคะยั้นคะยอให้คนที่รู้สึกกับก๋วยเตี๋ยวไก่น้ำซุปจืดๆร้านนั้นกลับไปกินอีกครั้ง ผมไม่เข้าใจเลยว่าเธอต้องการให้ผมค้นพบอะไรบางอย่างที่เธอพบ ดูๆไปแล้วถ้าเป็นอย่างนั้นจะต่างอะไรกับการเป็นคนงี่เง่าที่เข้าไม่ถึงอาหารในขณะที่คนอื่นเข้าถึง 

 คุณจะต้องแปลกใจถ้ารู้สึกเหมือนกันกับผมในตอนแรก กล่าวคือวันที่ผมไม่ค่อยรู้สึกประทับใจกับก๋วยเตี๋ยวไก่ไทยน้ำใสรสชาติจืดชืดในขณะที่รอบโต๊ะก็เต็มไปด้วยกองกระดาษทิชชู่สีชมพูใช้แล้วถูกทิ้งลงกับพื้นร้านอย่างไม่แยแสและแทบจะไม่ได้รับความใส่ใจใดๆจากลูกจ้างในร้าน ทั้งที่เป็นแบบนั้นแต่จำนวนลูกค้ากลับตรงกันข้ามอย่างร้ายกาจ มีคนมากมายยืนรอที่จะได้ก๋วยเตี๋ยวจากที่นี่สักถุงเพื่อกลับไปทานที่บ้านของพวกเขา เป็นความรู้สึกที่ว่าก๋วยเตี๋ยวแบบนี้น่ะหรือที่คนทั่วไปต้องการ แล้วเราพลาดอะไรไป

ท่ามกลางความวุ่นวายของชีวิตคนเมืองแถววงเวียนนาฬิกา ถนนสายวัดจันทร์ ก่อนที่จะถึงและขอให้เป็นช่วงเย็นๆ คนจะพบกับภาพที่เจนตาที่ผมกล่าวถึงเอาไว้ เป็นภาพของคนที่แออัดยัดเยียดกับร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่ง ก๋วยเตี๋ยวที่ผมไปกินอีกครั้ง

การมาทานยังร้านอาหารร้านใดสักร้านหนึ่ง แน่นอนที่สุดคือเรามักจะสั่งอาหารที่เป็นลายเซ็นต์ของร้าน คือบะหมี่ที่ทำเองและไก่ไทยที่เป็นคำหนึ่งในชื่อป้ายร้าน วันนี้จุกไก่ไทยสำหรับผมจะต่างไปจากทุกวัน มันจะเป็นบะหมี่แห้งๆบนชามสีน้ำเงินชามหนึ่ง เราสั่งกันไปเพียงคนละชามเท่านั้น แล้วเราก็จะเดินทางไปที่อื่นต่อ

สิ่งที่ค่อนข้างประหลาดใจในวันนี้คือเรามองไม่เห็นกระดาษทิชชู่สีชมพูอยู่เลย เป็นความประทับใจเล็กๆน้อยๆก่อนจะรู้ตัวว่าร้านเพิ่งเปิดไม่นาน หรือร้านอาจจะทราบจากบทความของเรา (อย่าสำคัญตัวผิดขนาดนั้นเลยนะ) มันไม่น่าจะเป็นไปได้เลยเพราะร้านดูสะอาดขึ้น

ไม่นานนักบะหมี่แห้งไก่ไทยขนาดพิเศษที่เราสั่งก็ถูกวางลงบนโต๊ะไม้ด้านหน้า เป็นบะหมี่สีเหลืองนวลที่ต่างไปจากทุกร้าน ชะโลมไปด้วยเนื้อไก่ไทยสับเป็นซีกชิ้นเล็กชิ้นน้อยกระจัดกระจายอยู่ทั่วชาม โรยด้วยต้นหอมผักชีชะโลมน้ำมันกระเทียมเจียวที่ติดจมูก พร้อมน้ำซุปใสอีก 1 ถ้วย ผมใช้ตะเกียบคีบเส้นบะหมี่ขึ้นมาแล้วสูดเข้าไปในปากจากนั้นก็ค่อยๆบรรจงเคี้ยวประหนึ่งจะจับรายละเอียดให้ได้ทั้งหมด

รสสัมผัสของเส้นที่อยู่ในปากของผมในวันนี้ช่างแตกต่างจากชามก่อนๆ ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมจนได้มากินอีกครั้งและเข้าถึงมันได้ ความรู้สึกเหมือนว่าเส้นจะขาดผึงเมื่อเราใช้ฟันขบมันเบาๆ มันหนืดในขณะที่มันก็สามารถยืดหยุ่นและนุ่มลิ้นในคราวเดียวกัน เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หนักแน่นในรสชาติ อีกทั้งไก่ไทยก็ให้สางไก่ที่แรงกว่าไก่เนื้อค่อนข้างมาก เนื้อเหนียวแน่น แต่อาจจะมีกลิ่นของความเป็นไก่มากกว่าไก่เนื้อที่คุณเคยซื้อทานในเซเว่น ถ้าคุณไม่ชอบไก่ไทยผมก็แนะนำให้เป็นอย่างอื่น แต่คุณต้องเข้าใจว่ากลิ่นของไก่เป็นแบบนี้จริงๆ ไก่ไทยอาจจะตัวเล็กกว่าไก่เนื้อ รสสัมผัสมันให้กับคุณจะมากกว่าอย่างที่ไก่เนื้อไม่มีวันให้อย่างแน่นอน และถ้าจะมาให้ถึงที่นี่ก็ต้องเป็นไก่ไทยเท่านั้น

ในตอนนี้ ถ้าไม่เลือกที่จะกินน้ำซุปเพราะคิดว่ามันก็คงจืดเหมือนทุกวันผมก็คงไม่มีอะไรจะต่อว่าก๋วยเตี๋ยวที่นี่อีก เพราะเพียงบะหมี่แห้งไก่ไทยก็ให้ความรู้สึกอิ่มเอิบได้อย่างมากพอ แต่ผมก็อยากจะลองมันอีกสักครั้ง ปรากฏว่ามีความกลมกล่อมมากขึ้นจากเดิมมาก ครั้งสุดท้ายที่ผมมาที่นี่จำได้ว่ามันไม่ใช่แบบนี้ แต่ต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่าเหตุผลที่การทานก๋วยเตี๋ยวในวันก่อนๆไม่อร่อยอาจจะมาจากความร้อนจัดของน้ำในก๋วยเตี๋ยวน้ำใสที่คาวของน้ำต้มซุปโครงไก่กลบทุกสิ่งทุกอย่างจนหลบซ่อนไปหมด

ระหว่างที่ผมทำตัวเหมือนเด็กกำลังหัดกินก๋วยเตี๋ยวอย่างที่ไม่คิดเลยว่าจะต้องมาเริ่มกันใหม่ ตรงข้ามผม เธอก็คีบเส้นเข้าปากพร้อมกับตามด้วยน้ำซุปเข้าไปติดๆ นี่คงจะเป็นวิธีการทานแบบเดียวกันที่โต๊ะอื่นๆก็ทำกันแล้วทำกันมานานมาก ความรู้สึกเหมือนได้มาร้านก๋วยเตี๋ยวครั้งแรกแวบเข้ามาในหัวอีกครั้ง เป็นความรู้สึกเหมือนกับว่าเราพบพานเจอสิ่งใหม่ๆครั้งแรก มันจะเต็มไปด้วยความสุขและความตื่นเต้น มีอะไรใหม่ๆให้เราค้นหา บ่อยครั้งที่ทำใจได้ยากที่จะอยากเป็นแบบนั้นกับร้านอาหารเดิมๆ 

ใครเลยจะเชื่อว่าร้านก๋วยเตี๋ยวขนาดหนึ่งห้องแถวในย่านใจกลางเมืองจะยังคงความร่วมสมัยและความเก่าแก่ในวิถีชีวิตไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง ลักษณะของก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบบ่อยนักจากที่อื่น การมาทานก๋วยเตี๋ยวร่วมกันของครอบครัวและวิถีชีวิตที่ยาวนานพอที่จะเป็นตำนานของก๋วยเตี๋ยวแห่งจังหวัดพิษณุโลกนี้ได้ จุกไก่ไทยในวันนี้เหมือนเพื่อนคนเดิมที่เราเคยพูดคุยหยอกล้อกันในวันวาน เป็นเพื่อนที่หน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่คนหนึ่งแต่นิสัยนั้นดีเหลือหลาย เราอยู่กับเขาทุกวันจนเราหลงลืมที่จะนึกถึงสิ่งที่เป็นตัวตนของเขาจริงๆ แล้ววันหนึ่งเราก็กลับค้นพบถึงสิ่งที่มีคุณค่าในตัวเขาในวันที่เกือบจะสายไป 

คุณจะไม่เห็นคุณค่าของสโลว์ฟู้ดส์อย่างเนื้อไก่ไทย ถ้าคุณยังเดินอยู่ในห้างแล้วสั่งไก่เนื้อทอดน้ำมันที่อุดมไปด้วยไขมันและฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต สำหรับผมมันไม่ใช่แค่ก๋วยเตี๋ยวชามชามหนึ่ง คุณแค่มาที่นี่แล้วมองทุกอย่างให้ช้าลงกว่าที่เคย นั่งลงที่ร้าน สั่งก๋วยเตี๋ยวอย่างที่เราสั่ง ทานมันและปรุงในแบบที่คุณชอบ ความสุขในมื้ออาหารมื้อหนึ่งที่ราคาไม่แพงเลยชามนี้จะให้กับคุณได้เกือบทุกอย่าง เพียงแค่นี้ก็ตอบโจทย์อะไรได้มากมาย

จุกไก่ไทย

2/5

Comment

Comment:

Tweet

Hot!

#1 By Live a Live on 2011-12-14 00:24