คุณเชิญ

posted on 27 Dec 2011 00:38 by dozzzzz in Restaurant
 

ช่วงที่เราเริ่มรู้สึกนิยมชมชอบการละเว้นเนื้อสัตว์และเริ่มถากถางเพื่อนในกลุ่มที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ว่าทำร้ายชีวิตสัตว์อย่างนั้นอย่างนี้มักจะเป็นอยู่ในช่วงสั้นๆ เหตุผลมากมายที่จะทำให้ผมต้องละเว้นเนื้อสัตว์เพื่อทานผักและแป้งเพียงอย่างเดียวเป็นใจความที่โหดร้าย และผมก็มักจะแอบใส่ซุปก้อนลงในแกงจืด หรือกระเทียมและผักต้องห้ามลงในส่วนผสมทุกครั้งเมื่อทำอาหารหลอกแม่ตัวเอง ผมไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมคนเราควรจะได้ทานอาหารที่ดีและอร่อยไปพร้อมๆกันไม่ได้ 

มังสวิรัติมักจะเป็นก้าวแรกของผู้ที่ต้องการละเว้นสิ่งที่เบียดเบียนชีวิต แล้วมันก็มีจำแนกออกไปเป็นการทานอาหารแบบชีวจิตหรือแม็คโครไบโอติกส์ สุดโต่งคือการทานเจ กลายเป็นนอกจากที่เราจะไม่สามารถทานเนื้อสัตว์ได้แล้ว ยังมีผักกลิ่นฉุนและผักต้องห้ามอีกกลุ่มหนึ่งที่เราทานไม่ได้ด้วยเช่นกัน ผมเคยเข้าไปถกเถียงกับสมาชิกในเว็บไซต์พันธุ์ทิพย์ในหัวข้อที่ว่า "การทานเจทำให้เกิดออร่า?" มันช่างตลกอย่างน่าสนใจ แขกบางกลุ่มทานเจแต่สามารถที่จะทานนม, ไข่ และชีส เนื่องจากว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์แต่ไม่ถือเป็นการเบียดเบียนสัตว์ แล้วก็ยังมีเจแบบที่ว่าทานเนื้อสัตว์ได้อีก

เราสองคนเคยพยายามที่จะทานเจในช่วงถือศีลกินเจ เราตระเวนหาร้านอาหารอย่างว่า ผลลัพธ์ของมันคือรสชาติที่ตกลงไปเมื่อเทียบกับตอนทานเนื้อสัตว์ เธอก็บอกว่าอย่าพยายามซะให้ยาก แล้วก็อย่าคิดเลยด้วยว่ามันจะทำให้เธอน้ำหนักลด 

"เจน่ะ.. มีแต่แป้งกับผัก" เธอว่าอย่างนั้น

บนถนนสายนิมมานเหมินทร์ จังหวัดเชียงใหม่ เรากำลังเดินดูผักที่บุฟเฟ่ต์บาร์ที่ร้านอาหาร "คุณเชิญ" ซึ่งดำเนินร้านโดยคุณเชิญจุติ มณเฑียรมณี (เธอเคยแสดงละครเป็นเงือกหรือเป็นอะไรสักอย่างที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 7) บุฟเฟ่ต์บาร์นี้ราคาเพียง 149 บาทซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับความสดสะอาดน่ารับประทาน การจัดวางผักสลัดที่มีให้ลูกค้าได้เลือกสรรค์อย่างหลากหลายแล้วมันน่าจะคุ้มค่าพอกับเงินที่จ่าย บริเวณของร้านถือได้ว่ากว้างขวางและผสมกลมกลืนไปกับธรรมชาติต้นไม้ใบหญ้า มีโต๊ะอาหารที่กางรมด้วยสีเขียวแสดงถึงความเป็นมิตรกับสรรพสิ่ง

และร้านนี้ยืนยันว่าทุกอย่างที่เราทานนั้นอร่อยโดยไม่จำเป็นต้องเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต และไม่ใส่ผงชูรส

เรานั่งลงที่โต๊ะอาหารหน้าร้าน และขอเลือกเป็นอาหารแบบจานมากกว่าที่จะเป็นบุฟเฟ่ต์ เราหวังที่จะได้อาหารที่เป็นจุดสนใจจากร้าน แล้วคุณเชิญก็มีแนะนำไว้ให้เรา

บริกรหายไปไม่นาน ก็นำเปาะเปี๊ยะสดมาเสิร์ฟ รสชาติไม่เคยต่างไปจากเปาะเปี๊ยะที่เคยทานกันมา มีแป้งเปาะเปี๊ยะญวน, เห็ดหูหนู, โหะระพา, วุ้นเส้น, ผักสลัด และเต้าหู้ ปกติแล้วจะเป็นหมูยอแต่เป็นของทานเล่นสำหรับเราซึ่งปกติแล้วคนจะทานเอาอิ่ม น้ำจิ้มเปรี้ยวหวานเข้าขากันดี เป็นเมนูที่ความอร่อยจะไปตกอยู่กับความสดของวัตถุดิบ และรสชาติของน้ำจิ้มเสียมาก

เมี่ยงตะไคร้ใบโหระพาให้ความรู้สึกสงบบางอย่างกับผม มันถูกจัดเรียงมาเหมือนพัดมีผักปอกเป็นเส้นสามสีอยู่ตรงกลางบนจานใบแบน แต่ละใบถูกปรุงไว้เรียบร้อยเป็นคำสำหรับห่อใบชะพลูเข้าหากันแล้วนำเข้าปากได้ในทันที ตะไคร้กับงาเป็นอะไรที่เคี้ยวได้สนุกฟันดีแล้วรสชาติมันก็อร่อยยอดเยี่ยม ผมรักใบชะพลูและก็คิดว่าทุกวันที่เราอาศัยอยู่ในเมืองเราแทบจะไม่ค่อยได้เห็นมันนอกจากในตลาดสด มันเป็นใบไม้ที่ห่อไส้เมี่ยงรสชาติแหลมๆไม่ว่าทางใดก็ยอดเยี่ยมเสมอ

จะติดอยู่ก็ตรงยำส้มโอที่ผมทานไปไม่มากเท่าเธอ มันหวานแบบแปลกๆแล้วก็ติดขมปะแล่ม แต่หน้าตาของมันสะสวยและยั่วใจให้ยื่นมือเข้าไปตักมันมาไว้บนจานของคุณได้ไม่ยาก

ของหวานทำให้เรามีความสุข เมนูกล้วยเชื่อมครีมวานิลลาช่างหอมหวานมันหยดย้อยจนผมแทบจะไหลลงไปด้านล่างของเก้าอี้ คิดเลยเถิดไปถึงเมนูที่โรงแรมระดับหรูๆเสียอีกว่ามีเมนูนี้ไว้ประดับร้านแล้วยังไงก็ไม่มีทางเสียชื่อ เราเชื่อว่ามันจะขายได้ดีไปตลอดรอดฝั่ง แล้วเราก็จะทานมันอีกเมื่อเรากลับมาที่นี่อีกครั้ง

ผมทำใจยอมรับกับมื้อที่อยู่ตรงหน้า อาหารมังสวิรัติที่คุณเชิญทำให้ผมลืมไปว่าผมกำลังทานอะไร ทุกอย่างเกิดขึ้นโดยไม่มีการเอะใจและไม่มีการจับผิด มันละมุนละม่อมและเดินเรื่องทุกอย่างไปบนโต๊ะอาหารแบบไม่สะดุดให้จับได้ว่ามันไม่อร่อยเพราะมันไม่มีเนื้อสัตว์ มันไม่มีโศกนาฏเกิดขึ้นในเมนูใดของอาหารทุกจานในมื้อนี้ ผมไม่ต้องจินตนาการว่าเนื้อชิ้นนี้มาจากส่วนใดของสิ่งมีชีวิตที่ผมกำลังทานและผมก็ไม่เคยรู้สึกขยะแขยงมัน

ท่ามกลางความหนาวเย็นและแสงแดดรำไรสอดผ่านร่มไม้ชายคาในร้านอาหารมังสวิรัติแห่งนี้ เราก็ยังเชื่อว่ายังมีร้านอาหารที่ดี ที่จะช่วยขจัดสารพิษที่คุณสะสมมาตลอดหลายวันให้สะอาดสะอ้าน ซึ่งคุณเชิญเองก็ปฏิบัติเป็นประจำมาโดยตลอด แล้วมื้ออาหารที่เลี่ยงการกินเนื้อของคุณก็สามารถละทิ้งความไม่อร่อยไปได้

คุณเชิญ
3/5

Comment

Comment:

Tweet

โว้วว งั้นขอแอดfavไว้เลยนะครับ
เป็นการรวมตัวที่น่าสนุกจริงๆ ผมอะชอบอาหารมากเลย ทั้งกิน ทำและดูHot!

#11 By tunny on 2011-12-27 18:40

เห็นแล้วหิวหวิวหวิวววHot!

#10 By มาลิกก้าแมน on 2011-12-27 16:11

โอ้ววว อยู่เชียงใหม่นั่นเอง
ต้องหาโอกาสไปซะแล้วbig smile Hot!

#9 By Nami on 2011-12-27 13:28

มีสาระมากค่ะ!!:)Hot!

#8 By つなり★ on 2011-12-27 10:56

ร้านนี้ผมชอบบรรยากาศนะ
แต่ว่ารสชาติยังไม่โดนใจผมเท่าไร เหอๆ

ถ้าชอบอาหารมังสวิรัติ
อยากให้ลองไปชิมที่ร้านพันพรรณ อยู่ในวัดสวนดอก
ร้านนี้ก็อร่อยดี confused smile

#7 By นายอะติม on 2011-12-27 09:33

มะ..มะ..มันน่ากินมากกกกกกกกก >,< Hot! Hot!

#6 By ' I'm E29AZA ' on 2011-12-27 09:32

เคยไปเชียงใหม่เมื่อนานนนนน มาแล้ว
อยากไปอีกจังเลย
ชอบกินผัก แต่ไม่จำกัดเรื่องต้องเป็นเจเท่านั้น
ฮ่าๆๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#5 By Nirankas on 2011-12-27 08:34

ขอให้มีความสุขตลอดกาล

มช. ไปบ่อยมากบ้านญาติอยู่ข้างวัดเกตูฯ

#4 By ปิยะ99 on 2011-12-27 07:55

หิวแต่เช้า..

#3 By wesong on 2011-12-27 07:33

บรรยาย ซะน่าไปลอง เลยคับ
อยู่เชียงใหม่ซะด้วยสิ

#2 By p.cobra on 2011-12-27 01:51

บ้านนี้ มีของให้กินตลอดเลย big smile big smile

มังสวิรัติหรอ น่าอร่อยแฮะ Hot! Hot! Hot!

#1 By จับฉ่าย on 2011-12-27 01:05